当前位置:正文

Nga đưa hơn 900 binh sĩ Ukraine đầu hàng tới nhà tù ở Olenivka

Cập Nhật:2022-05-22 12:37    Lượt Xem:85
Cảnh binh sĩ Ukraine đầu hàng tại 'pháo đài cuối cùng ở Mariupol' Nga đăng video được cho là cảnh binh sĩ Ukraine đầu hàng tại nhà máy Azovstal. Nhiều người có thân thể không lành lặn và phải chống nạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong số 959 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng kể từ hôm 17/5, 51 người đang được điều trị. Số còn lại được đưa đến nhà tù cũ ở thị trấn Olenivka - khu vực do Nga kiểm soát thuộc vùng Donetsk, Guardian đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/5 cũng công bố video về những binh sĩ Ukraine đang được điều trị tại bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk do Nga kiểm soát, sau khi đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal.

binh si dau hang tai Azovstal anh 1

Binh sĩ Ukraine trên một xe buýt sau khi được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal hôm 17/5. Ảnh: AP.

Trong video, một nhóm đàn ông được thấy đang nằm trên giường trong căn phòng và hai người nói chuyện trước máy quay. Một người lính nói rằng anh đang được đối xử “bình thường”, đồng thời cho biết anh không bị áp lực tâm lý.

Bà Zakharova nói với các nhà báo rằng tất cả binh sĩ tại Azovstal bị thương "sẽ được chăm sóc y tế".

Ukraine chưa bình luận về những báo cáo mới từ phía Nga.

Trong bài phát biểu trước quốc gia vào cuối ngày 17/5, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết "nhiệm vụ sơ tán" đang tiếp tục với sự giúp đỡ từ "các nhà hòa giải quốc tế có ảnh hưởng nhất". Không rõ hiện còn bao nhiêu binh lính Ukraine trong nhà máy.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng,Dự đoán Kqxs Phú Thọ cho biết “các chỉ huy cấp cao nhất” vẫn đang ẩn náu trong nhà máy. Trước đó, các quan chức Ukraine cũng thông tin một số binh sĩ của họ vẫn cố thủ tại Azovstal.

Kyiv đang hy vọng có thể trao đổi những binh sĩ Ukraine đã đầu hàng nhưng Moscow chưa xác nhận liệu nhóm lính này có thể được đem ra trao đổi hay không.

Hôm 18/5, một số quan chức Nga đã lặp lại tuyên bố cứng rắn, cho rằng rằng các binh sĩ này nên bị xét xử. Ông Pushilin đã kêu gọi một “tòa án quốc tế” được thành lập để quyết định “số phận” của những người lính.

Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) dự kiến ​​thảo luận về chủ đề nói trên trong tuần này và có khả năng thông qua nghị quyết cấm việc trao đổi tù bình bằng thành viên Trung đoàn Azov.

Văn phòng công tố Nga cũng đã yêu cầu Tòa Tối cao nước này tuyên bố Trung đoàn Azov là tổ chức khủng bố, mở đường cho các bản án lên tới 20 năm cho những người bị kết tội liên quan. Hầu hết binh sĩ ra hàng tại Azovstal là thành viên của Trung đoàn Azov.

Số phận của các binh sĩ Ukraine tại Azovstal có thể làm phức tạp thêm nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, trong bối cảnh cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán gần đây.

Cảnh binh sĩ Ukraine rời 'pháo đài cuối cùng ở Mariupol' Nhà nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Bộ Quốc phòng Nga công bố video binh sĩ Ukraine rời nhà máy Azovstal ở Mariupol, sau khi Kyiv xác nhận hơn 260 binh sĩ được sơ tán.