当前位置:正文

Nga nói hàng chục khách hàng của Gazprom đã mở tài khoản đồng ruble

Cập Nhật:2022-05-22 11:25    Lượt Xem:156

“Tính đến nay, khoảng 54 công ty có hợp đồng với tập đoàn Gazprom. Một nửa trong số họ đã mở tài khoản đặc biệt, bằng ngoại tệ và đồng ruble, tại ngân hàng được ủy quyền của chúng tôi", để thanh toán khí đốt, hãng thông tấn RIA dẫn lời Phó thủ tướng Nga Alexander Novak trong một hội nghị diễn ra vào ngày 19/5, tại Moscow.

Ông Novak cho biết thêm khi số liệu của tháng 4 được hoàn thiện, sẽ có một danh sách "những công ty đồng ý trả bằng đồng ruble và những công ty từ chối làm điều này", AFP đưa tin.

khi dot Nga anh 1

Khoảng một nửa số công ty có hợp đồng khí đốt với tập đoàn Gazprom đã mở tài khoản bằng đồng ruble. Ảnh: Vocal Europe.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni của Italy hôm 17/5 cũng cho biết họ sẽ mở tài khoản bằng đồng euro và đồng ruble, để thực hiện các khoản thanh toán sắp đến hạn cho nguồn cung khí đốt từ Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng động thái này tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cùng ngày, công ty nhà nước Phần Lan Gasum cho biết Nga có thể sẽ sớm cắt nguồn cung khí đốt cho quốc gia Bắc Âu, do nước này từ chối thanh toán cho Gazprom bằng đồng ruble. Trước đó, tập đoàn Gazprom cũng thông báo ngừng cung cấp cho Ba Lan và Bulgaria với lý do tương tự.

Vào ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã ký sắc lệnh yêu cầu bên mua nước ngoài phải thanh toán bằng đồng ruble để mua khí đốt Nga từ ngày 1/4, và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện.

Thông báo được đưa ra nhằm đáp trả hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, sau khi nước này phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Nga tung video trực thăng Ka-52 bắn tên lửa tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/5 công bố video trực thăng tấn công Ka-52 tác chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, địa điểm ghi hình của video chưa thể được kiểm chứng.